ลูกหมุนระบายอากาศช่วยลดความร้อนได้จริงหรือ?

ลูกหมุนระบายอากาศช่วยลดความร้อนได้จริงหรือ?

เวลาเรามองไปตามโรงงานอุตสาหกรรมหรือแม้แต่บ้านเรือนบางแห่งมักเห็นเป็นวงกลมๆ บนหลังคาพร้อมมีใบพัดหมุน สิ่งเหล่านี้ทุกคนรู้จักกันดีว่ามันคือลูกหมุนระบายอากาศ แต่คำถามที่มีข้อสงสัยคือลูกหมุนระบายอากาศเหล่านี้จะช่วยระบายความร้อนได้เหมือนกับการใช้พัดลมอุตสาหกรรมหรือไม่ หรือเอาไว้ใช้แค่ระบายอากาศเพียงอย่างเดียว ดังนั้นมาดูการทำงานของอุปกรณ์ชนิดนี้กันว่ามันจะตรงกับความต้องการของคนที่อยากเอาไปใช้เพื่อระบายความร้อนด้วยหรือไม่

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักการทำงานของลูกหมุนระบายอากาศกันก่อน หน้าที่ของอุปกรณ์ชิ้นนี้คือการดูดอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรม บ้านเรือน หรือสถานที่ที่ติดตั้งเอาไว้ขึ้นไปเพื่อให้อากาศเกิดการถ่ายเท นั่นทำให้คนที่อยู่ภายในได้รับอากาศสดชื่น อีกทั้งยังช่วยดึงเอาอากาศร้อนและความชื้นออกจากตัวบ้านได้อีกด้วย ยิ่งถ้าโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โกดัง อาคารที่มีพื้นที่เยอะเรามักเห็นว่าจะชอบติดลูกหมุนระบายอากาศหลายลูกเพื่อให้อากาศเกิดการถ่ายเทได้เยอะที่สุด ช่วยดึงความร้อนกับความชื้นให้ออกไปภายนอกตัวอาคารให้ได้มากที่สุด

ธรรมชาติของความร้อนจะชอบลอยขึ้นสู่ที่สูงเนื่องจากมีความหนาแน่น น้อยหรือที่ชอบได้ยินพยากรณ์อากาศพูดว่า หย่อมความกดอากาศต่ำ ด้วยความหนาแน่นที่ต่ำทำให้อากาศร้อนสามารถลอยขึ้นที่สูงได้ ความหมายของสิ่งนี้คือปกติโรงงานอุตสาหกรรมหรือบ้านเรือนทั่วไปเมื่อมีอากาศร้อน ความร้อนจะลอยขึ้นไปในที่สูงจนติดกับหลังคา หากทำการติดตั้งลูกหมุนระบายความอากาศความร้อนเหล่านี้จะถูกระบายออกไปไม่เกิดการสะสมไว้ใต้หลังคา เมื่อความร้อนลอยตัวออกไปด้านนอกพื้นที่ภายในจะมีความเย็นขึ้น ดังนั้นข้อสรุปที่เราเห็นได้ชัดเจนคือ ลูกหมุนระบายอากาศสามารถช่วยระบายความร้อน, ทำให้อากาศภายในถ่ายเท, ลดความชื้น, ลดกลิ่นอับภายในได้เป็นอย่างดี

ยิ่งในช่วงหน้าฝนหลายคนเกรงว่าเวลาติดตั้งลูกหมุนระบายอากาศจะทำให้ความชื้นเข้ามาภายในอาคารง่ายหรือไม่ ในทางกลับกันมันจะช่วยดึงเอาความชื้นเหล่านี้ให้ออกไปนอกตัวอาคาร ลดปัญหาเรื่องการเกาะติดของละอองน้ำตอนฝนตก ส่งผลให้ความชื้นภายในอาคารเกิดความสมดุล อย่างไรก็ตามการติดตั้งลูกหมุนระบายอากาศนี้ยิ่งหลังคาของโรงงานมีความสูงเท่าไหร่จะยิ่งช่วยระบายอากาศและความร้อนออกไปได้ดีเท่านั้น เพราะเมื่อยิ่งสูงความร้อนก็ยิ่งลอยตัวขึ้นไปบนอากาศได้มากขึ้น คนที่อยู่ข้างล่างจะสัมผัสได้ถึงความร้อนดังกล่าวน้อยลง ทำให้เย็นสบาย ไม่ร้อน บวกกับโรงงานไหนติดตั้งพัดลมอุตสาหกรรมเข้าไปด้วยยิ่งทำให้เย็นสบายทำงานกันแบบชิลล์ๆไม่ร้อนเกินไป

Leave A Comment