ไขข้อข้องใจ พัดลมอุตสาหกรรม กินไฟมากกว่าพัดลมทั่วไปจริงหรือ?

ไขข้อข้องใจ พัดลมอุตสาหกรรม กินไฟมากกว่าพัดลมทั่วไปจริงหรือ?

การจะเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทใดมาใช้งานนอกจากเรื่องของประโยชน์ความคุ้มค่า ความเหมาะสมที่ได้รับแล้ว การกินไฟก็เป็นอีกสิ่งที่หลายคนพิจารณา อย่างเรื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความเย็นเมื่อเปรียบเทียบเอาเฉพาะตัวผลิตภัณฑ์ก่อนก็มีด้วยกันหลายประเภท เช่น พัดลมทั่วไป, พัดลมอุตสาหกรรม, แอร์ เป็นต้น

คราวนี้เราลองมาดูเรื่องของการนำไปใช้ประโยชน์ว่าแบบไหนมันเหมาะสมกับการเลือกใช้งานมากที่สุด คือถ้าบอกว่ากินไฟเยอะคงต้องเป็นแอร์ยิ่งถ้าในพื้นที่โล่งคงไม่มีใครใช้กันแน่ตัดทิ้งไป มาว่ากันถึงเรื่องของพัดลมอุตสาหกรรมที่หลายคนตั้งข้อสงสัยด้วยขนาดใหญ่กว่า สร้างลมได้แรง แล้วการกินไฟมีมากน้อยขนาดไหนกันแน่ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสิ่งที่เรามองถึงเรื่องการกินไฟต้องไปย้อนดูที่ กำลังวัตต์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ยิ่งกำลังวัตต์เยอะเท่าไหร่การกินไฟก็ยิ่งเปลืองมากเท่านั้น ยกตัวอย่าง แอร์มีกำลังวัตต์ระหว่าง 600 – 3,000 นั่นหมายถึงว่านี่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟสูง ไม่แปลกหากบ้านไหนติดแอร์หลายเครื่องค่าไฟจะยิ่งแพงระดับกระเป๋าฉีก คำถามที่ตามมาคือแล้วพัดลมอุตสาหกรรมมีกำลังวัตต์อยู่ที่เท่าไหร่กันแน่?

จริงแล้วพัดลมอุตสาหกรรมจะมีกำลังวัตต์มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของตัวพัดลมเป็นหลัก คือหากมีขนาดใหญ่กำลังวัตต์จะยิ่งเยอะขึ้นเป็นเรื่องปกติ อย่างมาตรฐานที่นิยมใช้กันคือ 18 นิ้ว จะกินไฟอยู่ราว 78 – 126 วัตต์, ขนาด 20 นิ้ว กินไฟราว 145 วัตต์, ขนาด 24 นิ้ว กินไฟราว 210 วัตต์ เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ ด้านด้วยที่บางตัวขนาดเท่ากันแต่กำลังไฟต่างกัน อาจมาจากรูปแบบของตัวพัดลมเอง ขนาดมอเตอร์ที่ใส่เข้าไป วัสดุที่ทำฐานพัดลม และปัจจัยอื่นๆ

อย่างไรก็ตามเมื่อมองภาพรวมตรงนี้ต้องบอกเลยว่าพัดลมอุตสาหกรรมไม่ได้ทำให้เปลืองไฟอะไรมากมาย หากเทียบกับพัดลมทั่วไปแล้วกำลังวัตต์แทบจะใกล้เคียงกันเลยด้วยซ้ำ คราวนี้ลองมาเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าปกติในบ้านทั่วไปที่เราใช้งานกัน ทีวีกินไฟ 43 – 95 วัตต์, ตู้เย็น 2 – 12 คิว กินไฟ 53 – 194 วัตต์, พัดลมตั้งพื้นทั่วไปกินไฟ 45 – 75 วัตต์, หม้อหุงข้าวไฟฟ้ากินไฟ 500 – 1,000 วัตต์, เครื่องซักผ้ากินไฟ 250 – 2,000 วัตต์, เตารีดไฟฟ้ากินไฟ 430 – 1,600 วัตต์ ดังนั้นสรุปกันง่ายๆ คือ พัดลมอุตสาหกรรมแทบไมได้กินไฟอะไรมากเลยแต่ให้ประโยชน์คุ้มค่า กว่าพัดลมทั่วไปมาก นี่คือสิ่งที่เห็นภาพชัดเจนยิ่งมาเปรียบเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่เรามียิ่งมองภาพออกง่ายกว่าเดิม

Leave A Comment