ทำความรู้จักพัดลมอุตสาหกรรมก่อนติดตั้ง

ทำความรู้จักพัดลมอุตสาหกรรมก่อนติดตั้ง

ยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นโรงงานอุตสาหกรรม โกดังสินค้า ร้านค้า หรือแม้แต่บ้านเรือนหลายๆ หลังต่างนิยมเลือกใช้พัดลมอุตสาหกรรมเยอะมาก ส่วนหนึ่งมาจากพัดลมประเภทนี้มีความทนทาน แข็งแรง สามารถใช้งานได้ในระยะเวลานาน คุ้มค่ามากกว่าการเลือกใช้งานพัดลมทั่วไปเยอะ แต่สำหรับคนที่กำลังคิดจะเลือกใช้งานพัดลมประเภทนี้ต้องลองมาทำความรู้จักให้ชัดเจนก่อนว่ามันคืออะไร เพื่อจะได้ตัดสินใจได้ถูกต้องว่าตรงกับวัตถุประสงค์การใช้งานของเราหรือไม่

พัดลมอุตสาหกรรม คือ พัดลมประเภทหนึ่งที่มีกำลังความแรงมากกว่าพัดลมทั่วไป มีความแข็งแรง ทนทาน ฐานของพัดลมส่วนใหญ่ต้องทำจากเหล็กหรือวัสดุที่ต้องแข็งแกร่งเนื่อง จากตัวใบพัด มอเตอร์ จะมีขนาดใหญ่ให้กำลังแรงกว่าพัดลมปกติดังนั้นฐานที่ตั้งจึงต้องมีความ มั่นคง แข็งแรง พอสมควร ซึ่งการเลือกใช้งานพัดลมอุตสาหกรรมต้องเริ่มต้นจากการมองสถานที่ว่ าสถานที่ที่จะนำไปใช้งานเป็นอย่างไร หลักๆ จะแบ่งสถานที่ในการใช้งานออกเป็น 2 ประเภท

– สถานที่อันตราย สถานที่อันตรายคือสถานที่ที่มีโอกาสติดไฟได้ง่าย มีโอกาสระเบิด เช่น โรงงานน้ำมัน, โรงงานปิโตรเคมี, ปั๊มน้ำมัน หรือโรงงานอุตสาหกรรมบางประเภทที่มีวัสดุติดไฟง่าย เช่น โรงงานพลาสติก, โรงไม้ เป็นต้น การเลือกใช้พัดลมอุตสาหกรรมกับสถานที่ประเภทนี้ต้องออกแบบ ให้ทำจากโครงสร้างกันประกายไฟ ตัวพัดลมต้องสามารถควบคุมการเกิดประกายไฟได้ จะมีมอเตอร์กันระเบิดแต่ไม่ได้หมายถึงมอเตอร์จะไม่ระเบิดเพียงแค่มันทำจากวัสดุที่แข็งแรงเหนียวแน่น หากเกิดการระเบิดจริงจะไม่แตกกระจายออก

– สถานที่ไม่อันตราย สถานที่เหล่านี้คือสถานที่แตกต่างจากแบบแรก มีการระบุไว้ชัดเจนว่าไม่ใช้พื้นที่อันตราย โครงสร้างพัดลมจะถูกออกแบบโดยไม่ต้องกันประกายไฟ

การเลือกใช้งานพัดลมไม่ว่าจะสถานที่ใดก็ตามมักขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่และตำแหน่งสำหรับการติดตั้งอีกทั้งพัดลมอุตสาหกรรมยังแบ่งประเภทการดูดอากาศได้ดังนี้

– Propeller Fan พัดลมระบายอากาศลักษณะจะคล้ายพัดลมทั่วไป อาจมีใบพัด 1-2 ใบ ทำให้อากาศเคลื่อนที่ได้ในปริมาณมาก แรงดันอากาศน้อย

– Tubeaxial Fan ขนาดท่อพัดลมจะยาว แต่ตัวใบพัดสั้นกว่าแบบแรก มีแรงดันอากาศสูง ควบคุมทิศทางลมได้ง่าย แต่ปัญหาคือมีขนาดใหญ่และหนักสุดๆ การเคลื่อนย้ายไปวางจุดอื่นๆ ลำบาก

– Vanaxial Fan เป็นพัดลมที่พัฒนามาจากแบบ 2 ช่วงท่อพัดลมมีขนาดสั้นกว่า มีใบพัดแบบพิเศษช่วยให้เกิดแรงดันอากาศสูงกว่า เหมาะกับการใช้บริเวณพื้นที่ที่มีความอับของอากาศ

นี่คือเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับพัดลมอุตสาหกรรมใครที่กำลังคิดจะติดตั้งก็ลองเลือกตามความเหมาะสมในการใช้งานจะได้ประโยชน์เต็มที่และปลอดภัยด้วย

Leave A Comment