วิธีระบายความร้อนใต้หลังคา

วิธีระบายความร้อนใต้หลังคา

เมืองไทยคือเมืองร้อนยิ่งในช่วงเดือนมีนาคมถึงต้นพฤษภาคมไม่ต้องพูดถึงว่าอุณหภูมิจะทะลักจุดเดือดไปไกลขนาดไหน แม้การอยู่ในบ้านเฉยๆ ก็ยังคงสัมผัสได้ถึงความร้อนที่ว่าครั้นจะเปิดแอร์ตลอดเวลาค่าไฟคงกระชากเงินในกระเป๋าออกไปอีกเพียบความร้อนกว่า 70% ที่เข้ามาในบ้านหรือโรงงานของเรามักมาจากบนหลังคาเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดรับความร้อนของบ้านแบบเต็มๆ ดังนั้นมันคงดีกว่าหากเราสามารถระบายความร้อนใต้หลังคาให้ออกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ตรงไหนก็ตามมาดูกันว่าวิธีที่เหมาะสมในการระบายความร้อนออกจากใต้หลังคามีอะไรกันบ้าง

1. ติดตั้งลูกหมุนระบายอากาศ – วิธีแรกถือเป็นวิธีพื้นฐานแต่ใช้งานได้ผลอย่างยอดเยี่ยมนั่นคือการติด ตั้งลูกหมุนระบายอากาศไว้บริเวณใดบริเวณหนึ่งของหลังคา การติดตั้งแบบนี้จะช่วยทำให้ความร้อนใต้หลังคาถูกระบายออกไปข้างนอกได้ดีแถมยังไม่ทำให้ดึงเอาความร้อนกลับเข้ามาอีกด้วยจา กระบบการทำงานของลูกหมุนระบายอากาศ เรามักสังเกตว่าโกดังหรือโรงงานไหนมีลูกหมุนนี้อยู่อากาศจะไม่ค่อยร้อนเท่าใดนัก

2. ใช้พัดลมอุตสาหกรรมเข้าช่วย – หลายโรงงานเลือกติดตั้งพัดลมอุตสาหกรรมไว้ตรงผนังด้านบนอาจใกล้หรือไม่ใกล้กับหลังคาก็ได้เพื่อให้พัดลมช่วยพัดพาเอาความร้อนภายในระบายออกไปด้านนอก รวมถึงยังช่วยให้สภาพอากาศภายในไม่อบอ้าวจนเกินไปนัก บางแห่งก็เลือกติดตั้งพัดลมอุตสาหกรรมเพื่อพัดพาเอาความร้อนใต้ หลังคาให้กระจายออกไปในทุกทิศทางก็มี เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมสูงโดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้แรงงานคนกับเครื่องจักรไปพร้อมกัน

3. ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน – จริงแล้วการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนนี้สามารถทำได้ก่อนการติดตั้งหลังคาหรือบางกรณีติดตั้งหลังคาไปแล้วก็สามารถติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนได้ด้วย วัสดุดังกล่าวจะช่วยให้ความร้อนที่เข้ามาสะท้อนกลับไปด้านบน เมื่อความร้อนไม่ลงมาถึงข้างล่างก็ทำให้อากาศไม่ร้อนอบอ้าว

4. ฉนวนกันร้อนก็ดีไม่แพ้กัน – บางคนเลือกติดตั้งฉนวนกันความร้อนก็ช่วยระบายความร้อนใต้หลังคาไม่ให้เข้ามายังภายในอาคารได้ดีเหมือนกัน อีกทั้งฉนวนกันความร้อนเหล่านี้ยังมีหลายแบบให้เลือกด้วย เช่น ฉนวนกันความร้อน PE, ฉนวนใยแก้ว ฯลฯ สามารถเลือกเอาที่เหมาะสมกับการใช้งานได้เลย

วิธีการเหล่านี้จะช่วยระบายความร้อนให้กับพื้นที่ใต้หลังคาของคุณไม่ให้เกิดสภาพอากาศอันไม่พึงประสงค์ต่อคนที่อยู่ด้านในทุกๆ คนจะเลือกใช้วิธีการไหนก็เอาอย่างเหมาะสมแต่ถ้าให้ชัวร์แน่ๆ ติดตั้งลูกหมุนระบายอากาศหรือพัดลมอุตสาหกรรมจะได้ผลดีมาก

Leave A Comment