วิธีดูแลรักษา เพื่อยืดอายุระบบระบายอากาศ

วิธีดูแลรักษา เพื่อยืดอายุระบบระบายอากาศ

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ประเภทใดก็ตามเรื่องการดูแลรักษาคือสิ่งสำคัญเพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการยืดอายุเรื่องการใช้งานแล้วยังทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายก้อนโตที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อของใหม่อีกด้วยแม้แต่เรื่องของระบบระบายอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นที่ต่างๆเองเมื่อใช้งานสิ่งเหล่านี้อย่างหนักหน่วงแล้วต้องรู้จักวิธีดูแลรักษาอย่างถูกต้องด้วยเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นกว่าเดิมลองมาดูกันว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง

1. ทำความสะอาดฝุ่นละอองต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ – ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อย่างพัดลมอุตสาหกรรม, ลูกหมุนระบายอากาศ หรือแม้แต่ท่อต่างๆ หากมีโอกาสที่อุปกรณ์เหล่านั้นไม่ได้ใช้งานให้พยายามทำความส ะอาดเอาฝุ่นละอองต่างๆ ออกไปให้หมดอย่างสม่ำเสมอนั่นเพราะฝุ่นละอองเหล่านี้คือตัวการสำคัญที่ทำให้อุปกรณ์ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เมื่อทำงานได้ไม่เต็มที่อายุการใช้งานก็สั้นลงแถมยังต้องซื้อมาเพิ่ม เพื่อให้ทำงานได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ด้วย

2. มีการตรวจสอบอยู่เสมอ – ระบบระบายอากาศทุกชิ้นต้องมีระยะเวลาในการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ปกติแล้วการตรวจสอบที่ดีจะต้องมีการวางวันเวลาเอาไว้ชัดเจนเพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีรอบเวลาในการตรวจสอบเพื่อให้ยังคงใช้งานได้ตามปกติอย่างน้อยๆ ปีละครั้งที่ตรวจสอบก็ทำให้มั่นใจในการใช้งานได้

3. ซ่อมแซมเมื่อพบการชำรุดเสียหาย – รีบซ่อมแซมแก้ไขทันทีเมื่อพบว่ามีอุปกรณ์บางอย่างชำรุดหรือเกิดการเสียหาย เช่น ใบพัดของพัดลมอุตสาหกรรมร้าวก็ให้จัดการเปลี่ยนใบพัดใหม่ใส่เข้าไปแทน เป็นต้น การซ่อมแซมทันทีเมื่อเห็นความผิดปกติจะทำให้อุปกรณ์สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นแถมยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายที่ฝืนใช้ต่อไปอีกด้วย

4. เปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆเมื่อถึงเวลาเหมาะสม – อุปกรณ์ของระบบระบายอากาศทุกชิ้นย่อมเสื่อสภาพไปตามกาลเวลา ดังนั้นเมื่อถึงช่วงเวลาเหมาะสมอย่าไปเสียดายที่บอกว่ามันยังใช้งานได้ดีอยู่ ให้เปลี่ยนเอาอุปกรณ์ชิ้นใหม่เข้ามาแทนที่ได้เลย เพราะการไม่เปลี่ยนแปลงอะไรแล้วมองว่ายังใช้งานได้ดีอาจส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงในอนาคตแบบที่คาดไม่ถึงได้

5. สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์ – บางครั้งด้วยการทำงานหนักเกินไปหรือเหตุผลใดๆ ก็ตามให้ลองสังเกตความเปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์ระบบระบายอากาศเหล่านี้อยู่เสมอ หากรู้สึกได้ว่ามันแปลกไปหรือไม่ปกติเหมือนเดิมต้องรีบตรวจสอบทันทีว่าเกิดจากอะไร อย่าปล่อยเอาไว้จนเกิดความเสียหาย

วิธีการเหล่านี้จะช่วยยืดอายุระบบระบายอากาศให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นแถมยังช่วยให้ไม่เกิดอันตรายไม่มีความเสี่ยงต่อคนที่ต้องอยู่กับอุปกรณ์เหล่านี้ตลอดเวลาอีกด้วยเป็นสิงที่ต้องใส่ใจให้มากสุดๆ

Leave A Comment