วิธีลด ระบาย มลพิษและมลภาวะทางอากาศ ในโรงงานอุตสาหกรรม

วิธีลด ระบาย มลพิษและมลภาวะทางอากาศ ในโรงงานอุตสาหกรรม

ปัญหาหนึ่งที่โรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากต้องพบเจอคือเรื่องของมลพิษทางอากาศรวมถึงมลภาวะทางอากาศโดยเฉพาะโรงงานที่ต้องมีการเผาไหม้มันหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ไม่ได้จริงแม้เข้าใจดีว่ามันเป็นเรื่องที่เข้าใจกันว่าด้วยการผลิตสินค้าต่างๆมันจำเป็นต้องเกิดมลพิษทางอากาศแต่ถ้าหากโรงงานอุตสาหกรรมสามารถระบายสิ่งเหล่านี้ออกไปรวมถึงระบายความร้อนด้วยมันจะทำให้พนักงานทุกคนมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นกว่าเดิมแถมยังไม่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายอีกด้วยลองมาดูวิธีระบายมลพิษทางอากาศเหล่านี้กันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

1. ใช้งานพัดลมอุตสาหกรรม – วิธีการแรกถือเป็นวิธีพื้นฐานสุดๆ ของการระบายมลภาวะทางอากาศนั่นคือการเลือกใช้งานพัดลมอุตสาหกรรม โดยอาจติดตั้งไว้ในบริเวณที่ต้องการพัดให้มลพิษเหล่านี้ออกไปยังท่อหรือพื้นที่ที่ต้องการอย่างเหมาะสม ด้วยความแรงของพัดลมอุตสาหกรรมที่มีมากกว่าพัดลมทั่วไปมันย่อมพัดพาฝุ่นควัน ละอองต่างๆ ไปในทิศทางที่ต้องการได้ อีกทั้งยังช่วยระบายความร้อนภายในโรงงานอุตสาหกรรมได้ดีอีกต่างหาก

2. ทำท่อยื่นออกจากตัวโรงงานให้ชัดเจน – สิ่งนี้คือสิ่งที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั่นคือการทำท่อให้เป็นปล่องควันแล้วยื่นให้สูงเหนือกว่าหลังคาโรงงาน การทำท่อลักษณะนี้มลพิษทางอากาศจะถูกดูดเข้าไปตามท่อแล้วปล่อยออกไปยังพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่สร้างปัญหาให้กับโรงงานอุตสาหกรรมแถมยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายด้วยเพราะเป็นช่องทางการลำเลียงฝุ่นควันพิษต่างๆ ที่ชัดเจนมาก มีระบบการเอาออกเหมาะสมไม่ต้องระแวงเรื่องปัญหาการเล็ดลอดออกมาของมลภาวะ

3. ลูกหมุนระบายอากาศก็ช่วยได้ – อีกหนึ่งวิธีในการช่วยระบายมลพิษทางอากาศให้ออกไปจากโรงงานอุตสาหกรรมคือการติดตั้งลูกหมุนระบายอากาศ แม้อาจไมได้ระบายออกได้โดยตรงทั้งหมดแต่การมีลูกหมุนระบาย อากาศเอาไว้มันก็ช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการนำเอาควันพิษเหล่านี้ออกไปจากโรงงานได้แถมยังช่วยระบายความร้อนอีกต่างหาก เรียกว่าติดตั้งทีเดียวได้ประโยชน์หลายด้าน

4. จัดพื้นที่ของการระบายมลพิษทางอากาศให้ชัดเจน – บางโรงงานสามารถจัดพื้นที่เฉพาะส่วนเอาไว้สำหรับการระบายมลภาวะทางอากาศเหล่านี้ให้ออกไปได้อย่างชัดเจน คือส่วนของคนทำงานก็แยกจุดหนึ่งส่วนของมลพิษที่ถูกปล่อยออกไปก็แยกออกจากกันอีกจุดหนึ่งแบบนี้จะช่วยระบายอากาศออกไปได้ดีแถมยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับตัวคนอีกด้วย

ทางที่ดีที่สุดคือโรงงานอุตสาหกรรมควรพยายามหาวิธีป้องกันมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นให้ได้มากที่สุดจะเป็นเรื่องดี แต่ถ้ามันยังจำเป็นต้องเกิดสิ่งเหล่านี้อยู่ก็ควรเลือกใช้วิธีการระบายอย่างเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดปัญหากับตัวคนทำงานและสร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อมภายนอกด้วย นี่คือเรื่องสำคัญ

Leave A Comment