วิธีระบายอากาศ ลดความร้อนในโรงงานอุตสาหกรรม

วิธีระบายอากาศ ลดความร้อนในโรงงานอุตสาหกรรม

การระบายอากาศในโรงงานอุตสาหกรรมจะทำให้อากาศภายในไม่เกิด มลพิษมากเกินไป รวมถึงยังช่วยให้อากาศเกิดการถ่ายเท ทำงานสะดวกมากขึ้น ไม่ส่งผลต่อร่างกายในระยะยาว คิดภาพตามง่ายๆ คือภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่เต็มไปด้วยสารพิษ มลภาวะต่างๆ

หากไร้การการระบายอากาศที่ดีจะยิ่งทำให้ส่งผลเสียมหาศาลดังนั้นมาดูกันว่าวิธีระบายอากาศในโรงงานอุตสาหกรรมที่เหมาะสมควรต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้อากาศเกิดการถ่ายเทมากที่สุดรวมถึงยังทำให้มีสภาวะที่ดีภายในโรงงาน

1. ติดตั้งพัดลมอุตสาหกรรมสำหรับการดูดอากาศออกไปด้านนอก – วิธีระบายอากาศวิธีแรกที่นิยมใช้งานกันมากคือการติดตั้งพัดลมอุตสาหกรรมเพื่อให้ดูดอากาศไม่บริสุทธิ์ออกไปสู่ด้านนอก ด้วยความแรงของพัดลมประเภทนี้จะช่วยดูดอากาศเสียต่างๆ ให้ออกไปจากพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที ไม่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษต่างๆ ภายในอย่างแน่นอน แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีการเลือกติดตั้งพัดลมอุตสาหกรรมให้ถูกจุด หากติดตั้งผิดที่ต่อให้แรงแค่ไหนก็ดึงอากาศออกไปได้ไม่เต็มร้อย

2. สร้างช่องระบายอากาศ – การสร้างช่องระบายอากาศในที่นี้ไม่ใช่แค่การทำให้อากาศภายในไหลออกไปด้านนอกอย่างเดียวแต่มันยังทำให้อากาศภายนอกไหลเวียนเข้ามาสู่ภายในก่อให้เกิดการถ่ายเทอากาศอย่างเหมาะสม อากาศหมุนเวียนไม่อับ หรือมีแต่มลพิษวนเวียนภายในอากาศเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

3. เพิ่มช่วงช่องจ่ายลมให้กว้างออกไปอีก – การวางท่อจ่ายลมในแนวดิ่งจะช่วยให้อากาศเสียถูกดึงออกไปภายนอกได้มากกว่าพร้อมยังเป็นการดึงเอาอากาศเสียเหล่านี้ให้ออกไปได้แบบทั่วถึงด้วย ยิ่งเพิ่มช่วงของช่องการจ่ายลมให้กว้างออกไปจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการดึงอากาศให้ออกไปมากกว่าเดิมอีกหลายเท่า

4. วางท่อจ่ายลมแนวนอนใต้พื้นของห้องทำงาน – การวางท่อจ่ายลมลักษณะนี้จะช่วยให้เกิดการขับไล่บรรดาไอเสีย ควันพิษต่างๆ ที่มีความหนักกว่าอากาศเกิดการกระจายตัวแล้วไหลออกไปด้านนอกได้อย่างทั่วถึง หมดปัญหาว่ามีสารพิษหนักๆ ตกค้างอยู่ภายในได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว

5. ติดตั้งลูกหมุนระบายอากาศให้เหมาะสม – ยิ่งติดลูกหมุนระบายอากาศได้เยอะยิ่งช่วยเกิดการถ่ายเทอากาศภาย ในของพื้นที่นั้นๆ ให้ออกไปสู่ด้านนอกได้ดี แถมยังช่วยในเรื่องการระบายความร้อนให้ออกตามไปด้วยอีกต่าง หาก

เพราะธรรมชาติของอากาศและความร้อนจะชอบลอยตัวสูงเมื่อเจอกับลูกหมุนระบายอากาศจะถูกระบายออกไปทำให้มลพิษก็ออกตามไปเหมือนกันการระบายอากาศในโรงงานอุตสาหกรรมคือเรื่องสำคัญดังนั้นจึงต้องรู้จักวิธีระบายอากาศให้เหมาะสมและถูกต้องเพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาต่างๆตามมา อีกทั้งยังทำให้สุขภาพของคนที่ทำงานอยู่ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย

Leave A Comment