การใช้พัดลมอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม

การใช้พัดลมอุตสาหกรรมให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม

การระบายอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรมถือเป็นเรื่องจำเป็น เป็นอย่างมากนั่นเพราะการระบายอากาศสามารถช่วยเพิ่มสภาพแวดล้อมดีๆให้กับพื้นที่ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องของการนำเอาอากาศบริสุทธิ์เข้ามา ถ่ายเทเอาความร้อน ฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ ออกไป ซึ่งการระบายอากาศที่ดีที่สุดในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมมักเลือกทำกันด้วยวิธีหลักๆ ได้แก่ การใช้งานพัดลมอุตสาหกรรมหรือการใช้ลูกหมุนระบายอากาศ โดยการใช้งานพัดลมอุตสาหกรรมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดจำเป็นต้องรู้จักวิธีการที่ถูกต้อง เพื่อให้ประหยัดทั้งพลังงานพร้อมเกิดประโยชน์สูงสุดด้วย มาดูกันว่าวิธีการใช้งานที่ว่าควรทำอย่างไรบ้าง

 1. เลือกประเภทพัดลมอุตสาหกรรมให้เหมาะสมกับงาน
  พัดลมอุตสาหกรรมจริงแล้วมีด้วยกันหลายประเภท ดังนั้นจำเป็นต้องเลือกเอามาใช้ให้เหมาะสมกับงานโดยขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน ดังนี้
  Forward Curve เหมาะกับงานที่ต้องการค่าความกดดันอากาศหรือแก๊สต่ำถึงปานกลาง ใช้กับงานก่อสร้างแบบไม่ค่อยแข็งแรงมากเพราะไม่ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนตอนใช้งาน
  Airfoil เหมาะกับพื้นที่ต้องการใช้แรงลมมาก 4 นิ้วน้ำขึ้นไป ประสิทธิภาพสูง
  Backward Curve เหมาะกับงานที่ต้องการค่าความกดดันอากาศหรือแก๊สสูง ใช้กับงานก่อสร้างแบบมั่นคง แข็งแรง เพราะสั่นสะเทือนตอนใช้งาน
  Axial Flow ขนาดกะทัดรัด ราคาถูก แต่ตอนใช้งานบางรุ่นบางยี่ห้อเสียงดังมาก ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งอะไรเพราะส่งพลังงานด้วยสายพานกับล้อ
 2. ติดตั้งให้ถูกต้องพร้อมใช้งาน
  แม้เลือกพัดลมอุตสาหกรรมคุณภาพเหมาะสมมาใช้งานแต่ถ้าติดตั้งไม่ถูกต้องเหมาะสม ก็เท่ากับว่าใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นก่อนการติดตั้งต้องวางแผนให้ดี รู้ขนาดพื้นที่ ขนาดตัวพัดลม และการออกแบบลักษณะการติดตั้งให้ถูกต้องเพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพรวมถึงต้องคำนึงถึงพื้นที่บำรุงรักษา เวลาซ่อมแซม เปลี่ยนอะไหล่ต่างๆด้วยก่อนการติดตั้ง แม้พัดลมอุตสาหกรรมจะไม่ได้มีหลักการหรือเทคนิคในการติดตั้งแบบเฉพาะเจาะจงแต่หากคิดติดตั้งบริเวณพื้นที่ไหนก็จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อน
 3.  เมื่อเกิดปัญหาให้รีบตรวจสอบพร้อมแก้ไขทันที
  เป็นเรื่องปกติของทุกสิ่งบนโลกเมื่อใช้งานไปได้ถึงระยะเวลาตามกำหนดต้องมีการเสื่อมสภาพหรือปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นตามมา ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับพัดลมอุตสาหกรรมต้องรีบตรวจสอบพร้อมดำเนินการแก้ไขทันทีเพื่อจะได้นำกลับมาใช้งานได้อย่างเดิม โดยไม่เสียเวลานานเกินไป
 4. มีการตรวจเช็คตามระยะเวลาที่กำหนดทุกครั้ง
  บรรดาอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้เหล่านี้จะมีระยะเวลาในการตรวจเช็คเสมอ เมื่อถึงเวลากำหนดให้ทำการตรวจสอบบรรดาพัดลมอุตสาหกรรมหรือแม้แต่ลูกหมุนระบายอากาศเองก็ตามเพื่อให้ยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีปัญหาระหว่างกำลังเดินเครื่องอยู่ การเลือกใช้งานพัดลมอุตสาหกรรมคือสิ่งจำเป็นสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท ดังนั้นการใช้ให้เหมาะสมจะสร้างประสิทธิภาพสูงสุดต่อการทำงาน แถมยังช่วยประหยัดพลังงานได้ดีอีกด้วย

Leave A Comment